Lúa đông xuân trúng mùa chưa từng thấy

Theo ngành nông nghiệp Trà Vinh, năng suất lúa khô (ẩm độ 14%) ước đạt 5,5 tấn/ha. Nhiều địa phương trong tỉnh, năng suất lúa đông xuân cao nhất từ trước nay.

Vụ đông xuân năm nay, nông dân Trà Vinh xuống giống hơn 58 nghìn ha. Đến nay, bà con trong tỉnh đã thu hoạch hơn 10 nghìn ha.

Năm nay, nhờ chủ động nguồn nước ngay từ đầu vụ và yếu tố thời tiết thuận lợi, dịch bệnh ít xảy ra nên lúa đông xuân ở một số địa phương trong tỉnh Trà Vinh như Càng Long, Cầu Kè,… đạt năng suất cao, trúng mùa chưa từng thấy.

Nông dân huyện Càng Long trúng mùa lúa đông xuân 2021. Ảnh: Minh Đảm.

Tiêu biểu như trà lúa đông xuân đang thu hoạch ở huyện Càng Long nông dân cho biết lúa trúng nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Văn Út ở ấp 5A xã An Trường, huyện Càng Long đang phơi lúa tươi cười, phấn khởi cho biết: Năm nay, ông sạ giống OM18, lúa của ông đạt năng suất 1 tấn/công (1 công là 1.296m2, tương đương 7,7 tấn/ha - PV).

'Từ trước tới nay, chưa bao giờ tôi thấy lúa trúng như vậy. Không chỉ của tôi mà hầu như ở đồng này lúa của ai cũng đều trúng như vậy. Có một số hộ sạ lúa gà (ML202) còn trúng hơn nữa, 55 giạ một công luôn. Thương lái mua tại ruộng 6.850 đồng/kg. Năm nay, tôi thấy không có nước mặn, mà lúa trúng mùa được giá cứ ngỡ như mơ', ông Út phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Á, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Càng Long cho biết: Vụ đông xuân 2020-2021, nông dân trong huyện xuống giống hơn 11.300ha. Đến nay, qua khảo sát hơn 200ha lúa mới thu hoạch xong cho thấy năng suất lúa tươi tại ruộng bình quân đạt khoảng 8 tấn/ha. Dự kiến đến cuối tháng 3/2021, bà con sẽ thu hoạch dứt điểm trà lúa đông xuân.

Cũng theo Phòng NN-PTNT huyện Càng Long, ngay từ đầu vụ, Phòng NN-PTNT Càng Long đã chủ động tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và thực hiện xuống giống đồng loạt. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi, dịch hại như sâu cuốn lá giảm nên chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống còn khoảng 50% so với cùng kỳ. Cùng với đó, năm nay bà con nông dân đã sử dụng các giống lúa năng suất chất lượng cao như OM 18, Đài Thơm 8, OM5451, OM4900,…

Để chủ động sản xuất vụ hè thu tới, Phòng NN-PTNT huyện Càng Long đã thực hiện tranh thủ dự trữ nước ngọt khi độ mặn giảm thấp. Đồng thời, Phòng cũng lên kế hoạch xuống giống đồng loạt từ ngày 24 đến 28/4/2021. 

Minh Đảm


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn