Giá tiêu ngày 26/3/2021

Giá tiêu thế giới hôm nay tiếp tục giảm so với một ngày trước đó, giao dịch ở 37.800 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.000 Rupee/tạ (cao nhất).Giá tiêu thế giới

Giá tiêu thế giới hôm nay tiếp đà giảm so với một ngày trước đó khi giảm 100 Rupee/tạ. Ghi nhận lúc 0h15 ngày 26/3 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) giao dịch ở 37.800 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.000 Rupee/tạ (cao nhất).

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR ngày 25/3 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 317,77 VND/INR.

Mới đây Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) đưa ra cảnh báo về việc giá tiêu nguyên liệu tăng bất thường sau Tết âm lịch tại Việt Nam, khiến cho thị trường khó có thể dự đoán và ảnh hưởng đến nhà chế biến, sản xuất và nông dân.

Theo đó, 3 tuần sau Tết, giá tiêu Việt Nam ghi nhận mức tăng 40% so với thời điểm trước Tết. Theo báo cáo, số lượng tiêu được giao dịch hạn chế tại thị trường Việt Nam, và nhu cầu lớn chuyển sang Brazil khi giá hồ tiêu của nước này ổn định và ở mức chấp nhận được.

Áp lực hiện nay về nguồn cung nhắc nhở Việt Nam cũng như quốc gia sản xuất khác về tầm quan trọng của việc đa dạng sản phẩm chế biến từ hồ tiêu, để gia tăng giá trị như dầu tiêu, nhựa dầu tiêu… thay vì chỉ dựa vào tiêu nguyên hạt.

Ngược với Việt Nam, các quốc gia sản xuất khác ít biến động hơn nhờ vào sự khác biệt về chất lượng trong sản phẩm thay vì chỉ đơn thuần về số lượng.

Theo IPC, nhiệm vụ chính của tất cả các bên liên quan trong ngành hồ tiêu là cung cấp nhiều thông tin hơn cho nông dân về cung và cầu để nông dân có kế hoạch tốt hơn.

Dự báo nguồn cung năm 2021 khan hiếm trầm trọng khiến giá tăng trở nên khó thuyết phục khi mùa vụ bắt đầu trễ với chỉ khoảng 30 - 40% đã thu hoạch...

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ tại các địa phương, giao dịch ở mức từ 72.000 - 75.000 đồng/kg,.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 72.000đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (72.500đ/kg); Bình Phước (74.000đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 75.000 đ/kg.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), mùa vụ thu hoạch hồ tiêu vụ năm 2021 chỉ mới đạt bình quân cả nước trên dưới 40%. Khả năng đến cuối tháng 4/2021 mùa vụ mới cơ bản thu hoạch xong. Do đó, việc đầu cơ, thu gom, trữ hồ tiêu trong thời điểm hiện tại luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu giá xuống.

Ngoài ra, trong thời điểm tiêu tăng giá này thì bài học về việc mở rộng diện tích hồ tiêu “ồ ạt” trong những năm trước vẫn còn nguyên giá trị. Khi giá hồ tiêu thế giới tăng cao trong giai đoạn 2013–2014, nhiều vùng nguyên liệu đã “bất chấp” khuyến cáo để mở rộng diện tích, tạo nguồn cung toàn cầu quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ nên giai đoạn từ 2017 đến nay giá hồ tiêu liên tục xuống.

Do đó, trong thời điểm giá hồ tiêu tăng bất thường như hiện nay, người nông dân không vì giá tăng mà mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm 2013 - 2014. Đặc biệt, không trồng hồ tiêu ở những diện tích có điều kiện thổ nhưỡng khí hậu không thích hợp.

Những vườn tiêu tái canh cần tuân thủ quy trình sản xuất, phát triển bền vững đã được cơ quan khuyến nông các địa phương triển khai.

Nguồn: Công Thương


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn