Vì sao giá heo hơi giảm vào những ngày cận Tết?

Càng đến ngày cận Tết, giá heo hơi có xu hướng giảm. Điều này trái với quy luật diễn ra hàng năm.

Nhu cầu heo hơi giảm do các doanh nghiệp chế biến đã chuẩn bị đủ hàng

Càng những ngày cận Tết, nhu cầu thịt heo cho những mâm cỗ, họp mặt gia đình ngày càng lớn. Theo quy luật thông thường, điều này đồng nghĩa với giá heo hơi sẽ tăng theo.
Tuy nhiên, năm nay dường như quy luật ấy không còn đúng khi càng về những ngày gần Tết, giá heo hơi lại có xu hướng giảm.
 
Tính đến ngày 6/2, giá heo hơi đồng loạt giảm 1.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày 5/2 ở 3 miền, dao động quanh mức 75.000 - 81.000 đồng/kg. Nếu so với các đây nửa tháng, giá heo hơi thấp hơn khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. 

Lý giải cho vấn đề này, trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết nguyên nhân giá heo hơi cân tết giảm mạnh là do các doanh nghiệp chế biến sâu hạn chế mua vào vì đã sản xuất đủ hàng để tiêu thụ cho dịp Tết. 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Trong khi đó, nguồn cung trong những ngày cận Tết dồi dào, càng khiến giá heo hơi giảm. 

“Trước Tết khoảng 2 tuần nhu cầu mua heo hơi của các doanh nghiệp chế biến thường cao. Đây cũng là lí do tại sao giữa tháng 11 giá heo hơi tăng mạnh. 
 
Sau đó, giá heo hơi sẽ giảm bình thường trở lại khi các doanh nghiệp chế biến đã sản xuất đủ lượng hàng cung ứng do dịp Tết”, ông Trọng nói. 

Hàng loạt yếu tố khiến nguồn cung tăng
Ngoài việc nhu cầu từ các doanh nghiệp chế biến giảm, nguồn cung heo hơi tăng cũng góp phần giá giảm. 

Ông Trọng cũng cho hay các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng tránh việc nuôi hai tuần trong Tết vì phải chờ đến ngoài rằm tháng Giêng mới có thể bán được. Do đó, họ sẽ tranh thủ xuất chuồng heo sớm hơn. 

“Trước đây tiêu chuẩn là 100 kg/con mới xuất chuồng nhưng hiện để tránh việc nuôi trong Tết, một số con có thể chỉ ở mức khoảng 80 kg cũng sẽ được đem ra bán. Do đó, nguồn cung tăng”, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết. 

Bên cạnh đó, lượng heo thẩm lậu qua Trung Quốc cũng đã giảm mạnh do Bộ Công An siết chặt hoạt động buôn lậu qua biên giới. Điều này kéo theo nguồn cung trong nước dồi dào hơn. 

Trước đó, do chênh lệch giá heo hơi trong nước và Trung Quốc quá lớn đã khiến hoạt động buôn lậu heo diễn biến phức tạp. Cụ thể, giá heo hơi Trung Quốc ở khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg trong khi đó giá heo hơi ở Việt Nam chỉ khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg. 

Nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung giảm nghiêm trọng dưới tác động của dịch tả heo Châu Phi. Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, tổng đàn heo nước này giảm tới 21% do dịch bệnh tàn phá.

Điều này kéo theo nhu cầu nhập khẩu thịt heo của nước này tăng mạnh. Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trích số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, năm 2020 Trung Quốc đã nhập khẩu 9,9 triệu tấn thịt (kể cả nội tạng), trị giá 30,7 tỷ USD, tăng 60,4% về lượng và tăng 59,6% về trị giá so với năm 2019. 

Trước tình hình này, ngày 27/1, Thủ tướng đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý các trường hợp lợi dụng chênh lệch giá để buôn lậu heo thịt.

“Nguồn cung trong nước vẫn đang chủ động và nếu giữ được việc không thẩm thấu được sang Trung Quốc thì sẽ không lo thiếu thịt heo”, ông Trọng nói. 

Theo tổng hợp báo cáo từ các tỉnh, tổng đàn heo khoảng 27,3 triệu con, tương đương 88,7% so với thời điểm trước dịch và tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, đàn lượng heo thịt của 15 doanh nghiệp lớn đạt 5,5 triệu con, tăng 170% so với trước khi xảy ra dịch. 
 
Bộ Công Thương cho biết để đảm bảo nguồn cung ứng cũng như giá thành ổn định cho thị trường Tết Tân Sửu năm 2021, nhiều đơn vị đã chuẩn bị nguyên liệu từ sớm cũng như kế hoạch tăng cường sản lượng hàng hóa đưa ra thị trường ngay từ những tháng trước Tết. 

Không chỉ doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp phân phối cũng bắt đầu triển khai nhiều chương trình bình ổn giá thịt heo với cam kết cung cấp nguồn thịt heo chất lượng và bình ổn giá trực tiếp đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lượng heo sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam giảm do chênh lệch giá không nhiều, lợi nhuận của các doanh nghiệp không cao.

"Lượng heo nhập về cũng không nhiều vì heo về đến biên giới khoảng 77.000 - 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi trong nước khoảng 80.000 đồng/kg nên lợi nhuận không nhiều", ông Trọng nói thêm.
H. Mĩ

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn