Bình Thuận: Ra Tết, giá thanh long bỗng đột ngột tăng mạnh, ông Chủ tịch Hiệp hội lý giải thế này

Sau khi lứa thanh long phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021 rớt giá thê thảm, những ngày đầu năm mới, giá loại trái cây này đột ngột tăng mạnh trở lại khiến nông dân ở "thủ phủ" thanh long tỉnh Bình Thuận vừa mừng, vừa lo.
 
Những ngày đầu năm mới 2021, người dân ở "thủ phủ" thanh long Bình Thuận tỏ ra bất ngờ khi loại trái cây này tăng cao, dao động từ 17.000-20.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng nhiều tháng qua.

Trước Tết Nguyên đán 2021, nông dân ở tỉnh Bình Thuận ồ ạt chong đèn nhằm thúc cho lứa thanh long nghịch vụ kịp ra trái để phục vụ thị trường tết.

Tuy nhiên, mọi chuyện không được như mong muốn, giá thanh long dịp tết chỉ đạt từ 7.000-8.000 đồng/kg, lúc cao điểm nhất cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nên người dân thất thu, nhiều hộ bị thua lỗ nặng.

Sau tết, trái thanh long tăng giá mạnh nhưng người nông dân tỉnh Bình Thuận mừng ít, lo nhiều

"Thanh long làm trái vụ, chi phí đầu tư rất cao, nếu giá đạt khoảng 10 ngàn đồng/kg thì người dân mới huề vốn, còn dưới giá này thì sẽ thua lỗ. Tâm lý người trồng thanh long thường trông chờ vào vụ tết, nên hầu hết nhà vườn nào cũng tạo trái dẫn đến nguồn hàng dồi dào, giá sẽ giảm", ông Trần Mạnh Khỏe (ngụ xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), chia sẻ.

Sau khi vụ thanh long tết không được khả quan, những ngày đầu năm mới, giá loại trái cây này đột ngột tăng cao, gấp 2-3 lần so với dịp trước tết. Mặc dù giá thanh long tăng cao, nhưng người trồng thanh long ở Bình Thuận cảm thấy mừng ít, lo nhiều vì không biết trong những ngày tới, giá sẽ biến động như thế nào.

Thanh long vụ tết giảm sâu nên dịp sau tết, nhiều hộ dân ở tỉnh Bình Thuận không tiếp tục làm trái.

Giải thích về nguyên nhân giá thanh long đột ngột tăng mạnh, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận thông tin, những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp thu mua thanh long ở địa phương đều đồng loạt hoạt động trở lại, khai trương ngày đầu năm nên dẫn đến cầu không đủ cung. 

Từ đó, theo quy luật thị trường, giá thanh long tăng mạnh là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, việc tăng giá này có thể là "tăng ảo" và sẽ có biến động trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Công Bá, Phó phòng phụ trách chuyển giao kỹ thuật, thông tin - huấn luyện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận, cho biết: "Do thanh long dịp tết giảm giá sâu nên nhiều hộ dân không tiếp tục chong đèn tạo trái dịp sau tết, dẫn đến nguồn hàng không được dồi dào. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp thu mua để có đủ nguồn hàng xuất khẩu cho đối tác nên đã đội giá lên cao để gom hàng kịp xuất hành trong những ngày đầu năm mới".

Theo dự báo của Trung tâm Khuyến nông và Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận, trong những ngày tới, khi lứa thanh long phục vụ thị trường dịp rằm tháng Giêng bắt đầu thu hoạch thì giá loại trái cây này sẽ chững lại hoặc giảm.

Tỉnh Bình Thuận đang có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước

Số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận cho thấy, năm 2020, diện tích cây thanh long ở địa phương đạt trên 33.700ha, tăng 10,1% so với năm 2019; sản lượng gần 700.000 tấn, tăng 8,6%.

Hiện tại, tỉnh Bình Thuận đang là địa phương có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước. Đến này, khoảng 80-90% sản lượng thanh long của tỉnh Bình Thuận chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Nguyễn Tiến (Báo Bình Thuận)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn