Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2021 có thể vẫn sẽ ở mức thấp

Các nhà xuất khẩu nhận định lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2021 sẽ vẫn thấp, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ trong năm 2020, do tình trạng thiếu hụt container vận chuyển trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.


Theo số liệu công bố ngày 2/12/2020 của Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong năm 2020 (tính đến tháng 11) đạt 5,1 triệu tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019 và 2020 có thể là năm lượng gạo xuất khẩu thấp nhất kể từ khi thế giới bước sang thế kỷ 21.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan sụt giảm do đồng baht tăng giá mạnh với mức tăng 11% so với đồng USD kể từ tháng 4/2020, khiến gạo của nước này không cạnh tranh được với sản phẩm của Việt Nam và Ấn Độ. Các dự báo chính thức về xuất khẩu chưa được đưa ra, nhưng các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của Thái Lan nhận định xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ giảm sút hơn nữa. 

Đồng tình với nhận định trên, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng tình hình xuất khẩu năm 2021 sẽ không khả quan hơn năm ngoái. Ngoài ra, tình trạng thiếu container là một trở ngại khác đối với lĩnh vực xuất khẩu gạo vẫn đang gặp khó khăn của Thái Lan.

Trên toàn cầu, thời gian bốc dỡ hàng từ container tại các cảng biển kéo dài hơn thông thường do việc cắt giảm công suất liên quan đến đại dịch COVID-19 tại châu Âu và Mỹ, với cước phí vận chuyển tăng vọt và lượng container quay lại châu Á giảm. Điều này gây ra sự thiếu hụt container tại các cảng ở châu Á.

Ông Chookiat cho biết, khoảng một nửa lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan phụ thuộc vào các container, trong đó có gạo hương nhài cao cấp là điểm sáng trong năm ngoái và vẫn được ưa chuộng tại các thị trường phát triển như Mỹ và Canada.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, nước này đã xuất khẩu 1,29 triệu tấn gạo hương nhài trong năm 2020 (tính đến tháng 11), tăng 1,57% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn