Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc), thật khó bỏ qua một bảng hiệu có nội dung 'Metro Farms'.

Seoul Metro và Farm8 đang khám phá các phương pháp sản xuất lương thực sáng tạo ở những khu vực thành thị. Ảnh: Nikkei.

Là một trong các phương pháp canh tác “nông nghiệp thông minh”, Metro Farms có thể tạo ra môi trường thân thiện với thiên nhiên khi nằm bên trong các ga tàu điện ngầm đô thị, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và Internet kết nối vạn vật  (Internet of Things - IoT).

Lối ra số 2 của ga Sangdo ban đầu không có người trông coi. Nhưng kể từ tháng 9/2019, hành khách có thể nhìn thấy ở đây xuất hiện một căn phòng vách kính trồng đầy rau lá.

Cơ sở trồng trọt rộng 394 m2 này là một không gian phức hợp bao gồm "Trang trại tự động", nơi robot quản lý việc gieo hạt và thu hoạch cơ bản, một "Quán cà phê nông trại", bán salad tươi và nước trái cây, được làm từ cây trồng được thu hoạch trong cùng một ngày và “FarmX”, một khu vực nơi du khách có thể tìm hiểu về tương lai của ngành nông nghiệp.

Chính quyền Thủ đô Seoul, Seoul Metro và Công ty nông nghiệp Farm8 đã cùng nhau thực hiện dự án này.

Năm 2004, Farm8 khởi đầu là một công ty sản xuất và phân phối salad rau củ. Theo thời gian, công ty đã chuyển hướng để thực hiện nghiên cứu về canh tác trong nhà như một phương pháp nông nghiệp bền vững có thể hoạt động bất chấp điều kiện thời tiết. Và họ đã thành công trong việc phát triển các trung tâm phân phối công nghệ cao.

Các trang trại trồng rau dưới lòng đất đang được mở rộng tại các ga tàu điện ngầm ở Seoul, nhằm tận dụng không gian trống và đa dạng hóa nguồn doanh thu của nhà điều hành tàu điện ngầm.

Seoul Metro đang cho Farm8, một công ty khởi nghiệp với khoảng 300 nhân viên cung cấp rau trồng trong nhà một cách hiệu quả và an toàn cho các nhà bán lẻ và nhà hàng, thuê những không gian nhàn rỗi.

Farm8 cũng đang thử nghiệm các quán cà phê nông trại ở 3 nhà ga và có kế hoạch mở thêm cửa hàng trong tương lai, cũng như xuất khẩu các loại rau quả lâu năm, bao gồm ớt bột, sang Nhật Bản.

Kim Seong-jin, Giám đốc Seoul Metro, cho biết Seoul Metro đang tìm kiếm những người thuê sẽ giúp cải thiện hình ảnh của các ga tàu điện ngầm mà không phải trả thêm chi phí như một phần trong nỗ lực tận dụng các không gian trống. Farm8, công ty điều hành các trang trại trồng rau trên toàn quốc, đã thu hút sự chú ý của Kim.

Không giống như những khách thuê thông thường, Seoul Metro đã ký hợp đồng 10 năm với Farm8 để trang trải tiền thuê và cung cấp một khoản lợi nhuận cố định. Cửa hàng cũng cung cấp một không gian bên cạnh quán cà phê, nơi trẻ em có thể tìm hiểu về nông nghiệp.

Theo Yeo Chan-dong, trợ lý giám đốc của Farm8, trồng rau thủy canh hiệu quả hơn 40 lần trên một đơn vị diện tích so với trồng ngoài trời. Rau thủy canh của công ty đang được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là các bậc phụ huynh, những người cảnh giác với rau trồng ngoài trời vì ô nhiễm không khí.

Còn nhiều việc phải làm để cải thiện lợi nhuận của việc kinh doanh ga tàu điện ngầm, Yeo nói, nhưng Farm8 có kế hoạch mở thêm các cửa hàng Metro Farm, đặt cược rằng việc mở "nhà máy thực vật" tại các ga tàu điện ngầm được vài triệu người sử dụng mỗi ngày sẽ có tác động quảng cáo rất lớn.

Nỗ lực này có khả năng thu hút sự chú ý như một phương pháp sản xuất lương thực địa phương mới cho nhu cầu tiêu dùng địa phương ở các khu vực thành thị.

Chính quyền Thủ đô Seoul, Seoul Metro và công ty nông nghiệp Farm8 đã làm việc cùng nhau để nâng cao sự lành mạnh sinh thái của Seoul, và cho phép những người trẻ sống ở các quận thành thị được tận mắt trải nghiệm nông nghiệp.

 “Chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm cho Metro Farms trở thành một trải nghiệm sống động, nơi du khách có thể nắm bắt các khả năng của nó và được công nhận là nơi công nghệ gặp gỡ thiên nhiên”, quản lý cấp cao của Farm8 Yeo Chan-dong nói với The Korea Herald.

Kể từ buổi giới thiệu đầu tiên của Metro Farms tại Ga Dapsimni ở phía đông Seoul vào tháng 5/2019, Yeo giải thích rằng họ đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tạo việc làm nông nghiệp đô thị và mở rộng các Trang trại Metro trên toàn thành phố.

Trung bình 7,5 triệu người đi tàu điện ngầm mỗi ngày ở Seoul, theo Seoul Metro. Điều này có nghĩa là những người qua đường đương nhiên sẽ gặp Metro Farms trên đường đi làm, về nhà hoặc gặp gỡ gia đình và bạn bè.

“Nhiệm vụ của chúng tôi cho năm mới là làm cho Metro Farms trở nên phổ biến và bền vững hơn”, Yeo tự tin. “Nói cách khác, [chúng tôi] không chỉ trình bày kinh nghiệm, mà cuối cùng tạo ra một hệ thống để cây trồng có chất lượng cạnh tranh phù hợp với nhu cầu của công chúng".

Dương Châu
(Theo EIN News, Nikkei)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn