Lợn tìm đường xuất lậu sang Trung Quốc, kéo giá trong nước tăng cao

Giáp Tết Tân Sửu, giá lợn tại Trung Quốc tăng vọt, nhiều thương lái tìm cách xuất lậu, kéo giá trong nước lên cao.Nguồn cung tăng mạnh

Báo cáo nhanh từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, nguồn cung lợn thịt thời điểm này đang dồi dào. Những ngày đầu năm 2021, việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan đang tăng mạnh, từ ngày 1-13/1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu khoảng 53.053 con lợn thịt qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Cùng khoảng thời gian này, Việt Nam cũng đã nhập khẩu hơn 600 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Ba Lan, Brazil, Canada.

Trong khi, trước đó, từ ngày 12/6/2020 đến hết ngày 30/12/2020, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu 450.294 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Về thịt lợn nhập khẩu, trong năm 2020, cũng đã có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 225.494 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha và tăng hơn 260% so với năm 2019.

Đánh giá về nguồn cung trong nước, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định, hoạt động tăng đàn và tái đàn rất tốt. 16 tỉnh vẫn có tăng đàn trên 100%, tỉnh cao nhất là Bình Phước tăng đàn trên 168% so với thời điểm dịch tả lợn châu Phi. Quý I/2021, dự kiến sản lượng thịt lợn sẽ tiếp tục tăng.

Lợn nhập lậu vẫn ồ ạt

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công điện gửi Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm chế biến từ lợn ra, vào Việt Nam.

Dù nguồn cung không thiếu nhưng giá thịt lợn vẫn được dự báo tiếp tục tăng. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cảnh báo hiện tượng "lợn thịt nhập từ Thái Lan được xuất chui qua Trung Quốc" để hưởng chênh lệch khi giá lợn phía Trung Quốc cao gần gấp đôi trong nước nên cũng có thể đẩy giá trong nước tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

"Giá lợn hơi trên thị trường hiện đang khoảng từ 80.000-85.000 đồng/kg. Áp lực với mặt hàng thịt lợn mặc dù vẫn còn nhưng sẽ không quá lớn như những tháng đầu năm 2020.

Tuy nhiên, chúng ta phải kiểm soát được việc xuất lậu đi Trung Quốc mới chủ động được nguồn cung trong nước, từ đó cân đối được cung - cầu, giá cả thị trường", ông Trọng nhận định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một thương lái chuyên nhập khẩu lợn từ Thái Lan cho biết, những ngày đầu tháng 1/2021, hoạt động nhập khẩu lợn thịt diễn ra sôi nổi, thậm chí có những đêm "có đơn vị vận chuyển về mấy chục xe".

"Mấy tháng ròng chúng tôi suýt phá sản vì khách hàng chê lợn đi đường dài, có thể yếu đi, hao cân. Nhiều chuyến hàng về phải chịu lỗ để giải phóng hết đàn lợn", thương lái này nói.

Nhận định về mức giá từ nay đến Tết Nguyên đán, anh này cho biết, lợn thịt nhập về bao nhiêu cũng có thương lái mua tận trại mà không phải đi chào hàng, cũng không bị ép giá nên thị trường chắc chắn còn hấp dẫn, tức là giá sẽ còn tăng cao.

Nguồn: Báo giao thông


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn