Lo ngại rủi ro cao trong thị trường ngô, đậu tương thế giới

Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) tháng 12 không phải là một báo cáo được nhiều người chú ý đến, nhưng năm nay, đó là một câu chuyện khác.

Cam kết xuất khẩu ngô không đổi ở mức 2,65 tỷ giạ. Ảnh minh họa: agnetwest.

"Thông thường, WASDE tháng 12 chỉ là hình thức. Thực tế, số lượng ngô và đậu tương thậm chí không thay đổi vào cùng thời điểm này năm ngoái”, Todd Hultman, nhà phân tích hàng đầu của DTN nói. “Năm nay, tình huống khác hơn một chút và có rất nhiều lo ngại về việc dự trữ đậu tương cuối vụ sẽ tăng như thế nào”.

Ngô

Ước tính dự trữ ngô được giữ nguyên đối với tồn kho cuối kỳ là 1,70 tỷ giạ (1 giạ ngô tương đương 25,4 kg - PV); dẫn đến tỷ lệ sử dụng hàng năm là 11,5%.

“Đó thực sự là tỷ lệ dự trữ cuối kỳ thấp nhất trong 7 năm”, Hultman nói, đồng thời cho biết thêm "ước tính giá nông sản trung bình giữ đúng mốc 4 USD - giống như cách đây một tháng".

“Có rất nhiều sự khác biệt trong mối quan hệ giữa nguồn cung ngô và giá mà chúng giao dịch trong đời thực. Vẫn còn rất nhiều xác suất ở đây”, ông bổ sung.

Hultman cho biết lượng dự trữ cuối kỳ cho ước tính của thế giới giảm từ 291,5 xuống 289 triệu tấn (mmt).

“Đã có một số điều chỉnh - điều chỉnh chính đến từ sự gia tăng nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Ước tính nhập khẩu của Trung Quốc đã được tăng từ 13 lên 16,5 triệu tấn. Ước tính nhu cầu của họ cũng được nâng lên cùng một lượng và điều đó đã giúp giảm lượng tồn kho cuối kỳ trong báo cáo này”, Hultman nêu số liệu.

Đối với các quốc gia sản xuất ngô khác, ước tính vụ mùa của Argentina giảm 1 triệu tấn, trong khi Ukraine bù đắp với mức tăng 1 triệu tấn.

Vẫn theo lời ông Hultman, “Ukraine cũng đã đối phó với tình trạng khô hạn trong năm nay, nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chọn tăng ước tính vụ mùa của họ lên 1 triệu tấn”.

Giới chuyên gia đã nhìn thấy và nói về sự quan tâm mạnh mẽ của Trung Quốc đối với ngô trong năm nay cũng như sự quan tâm mạnh mẽ đến nhu cầu xuất khẩu đối với ngô nói chung, trong đó Mexico cũng là một đối thủ nổi bật.

Cam kết xuất khẩu ngô không đổi ở mức 2,65 tỷ giạ. “Con số này tăng gần 50% so với một năm trước”, ông Hultman cho biết.

Điều đáng mừng nhất đối với ngô là Mỹ vẫn đang kỳ vọng xuất khẩu nhiều hơn nữa.

Đậu tương

Nguồn cung cấp đậu tương cực kỳ khan hiếm và điều đó dẫn đến mức giá trung bình theo thống kê là khoảng 13 USD/giạ. Ảnh minh họa: B.M.

Hultman coi số lượng đậu tương là điểm nổi bật của báo cáo WASDE tháng 12.

“Ước tính trữ lượng cuối kỳ đã giảm 175 triệu giạ (1 giạ đậu tương tương đương 27,216 kg - PV) và điều đó làm tăng giá nông sản trung bình lên 10,55 USD/giạ", nhà phân tích hàng đầu của DTN cho biết.

Ước tính 175 triệu tấn dự trữ cuối kỳ mới sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kỳ vọng về giá?

“Số liệu trên có nghĩa tỷ lệ sử dụng dự trữ cuối kỳ là 3,9%. Đó là một trong những mức thắt chặt nhất, tôi nghĩ đó là tỷ lệ sử dụng dự trữ cuối kỳ thấp nhất mà chúng tôi từng thấy đối với tình trạng này trong ít nhất 20 năm”, Hultman nói. “Nguồn cung cấp cực kỳ khan hiếm và điều đó dẫn đến mức giá trung bình theo thống kê là khoảng 13 USD/giạ”.

Giá tiền mặt vào ngày 10/12, ngày báo cáo WASDE được công bố, chỉ gần 11 USD/giạ.

"Trước đây, chúng tôi đã thấy giá vượt quá 15 USD/giạ khi nguồn cung khan hiếm như USDA ước tính. Tôi gọi đó là sự kết thúc rất nguy hiểm của thị trường vì hầu như không thể dự đoán được giá cả. Nó rất dựa trên cảm xúc - 100 triệu giạ bằng cách này hay cách khác có thể tạo ra sự khác biệt lớn", Hultman phân tích.

Ước tính lượng đậu tương thế giới giảm nhẹ xuống 85,6 triệu tấn đối với ước tính tồn kho cuối kỳ. Điều chỉnh duy nhất là với Argentina - vụ đậu tương của họ đã giảm 1 triệu tấn. Ước tính của Brazil không thay đổi ở mức 133 triệu tấn.

Ước tính nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc được giữ nguyên ở mức 100 triệu tấn. 

Đối với xuất khẩu đậu tương, con số này cũng không đổi ở mức 2,2 tỷ giạ. Hiện tại, Hultman cho biết nhu cầu đậu tương của Trung Quốc gần được đáp ứng.

“Trung Quốc đã là một người mua rất mạnh mẽ, rất tích cực. Chúng tôi đã thấy tổng lượng mua hàng của họ giảm trong những tuần gần đây. Có vẻ như nhu cầu đang bắt đầu giảm đi một chút từ Trung Quốc”, Hultman nói.

Ông cũng cho biết Trung Quốc hiện có hơn 1,1 tỷ giạ doanh số đậu tương trên sổ sách với Mỹ.

“Vẫn còn nhiều rủi ro trong thị trường này. Rất nhiều sự không chắc chắn về những gì có thể gặp phải trong thời gian tới", Hultman kết luận.
Hương Lan
(Theo Farm News)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn