Lần đầu tiên Việt Nam mua gạo Ấn Độ sau nhiều thập kỷ

Việt Nam đã bắt đầu mua gạo từ đối thủ Ấn Độ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, sau khi giá gạo nội địa đạt đỉnh trong chín năm do nguồn cung hạn chế.

Nông dân vùng ngoại ô Srinagar, bang Kashmiri thu hoạch lúa đóng bao ngày 22 tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết, bốn quan chức ngành lương thực đã xác nhận tin này vào hôm qua (4/1/2021). Theo đó Việt Nam - quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới phải tiến hành mua gạo từ Ấn Độ trong bối cảnh nguồn cung đang thắt chặt ở châu Á.

Giới phân tích thị trường lương thực cho rằng, điều này có thể khiến giá gạo trong năm 2021 tăng cao và thậm chí buộc những nhà nhập khẩu gạo truyền thống từ Thái Lan và Việt Nam phải chuyển sang Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Theo quan chức ngành lương thực quốc gia Nam Á, hiện các doanh nghiệp ngành lương thực Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu được 70.000 tấn gạo 100% tấm cho các lô hàng giao tháng 1 và tháng 2 năm nay, với giá khoảng 310 USD/tấn theo phương thức giao hàng tự do (FOB).

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu gạo sang Việt Nam do giá gạo Ấn Độ rất hấp dẫn. Đó chính là sự khác biệt lớn nhất khiến cho việc xuất khẩu trở nên khả thi", ông BV Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ nói với Reuters.

Hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán dao động trong khoảng từ 500- 505USD/tấn, cao hơn đáng kể so với giá gao Ấn Độ là 381- 387USD/tấn.

Trả lời hãng tin Reuters, một thương nhân kinh doanh gạo có trụ sở tại TP.HCM cho biết, "gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và làm nguyên liệu cho các nhà máy bia".

Nguồn cung giảm cộng với việc Philippines tăng cường thu mua đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng chín năm qua.

Nguồn cung lúa gạo của Ấn Độ vẫn rất dồi dào. Ảnh: India Times

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết, tổng sản lượng lúa của Việt Nam năm 2020 đã giảm 1,85% xuống còn 42,69 triệu tấn, tương đương khoảng 21,35 triệu tấn gạo. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu gạo của nước này vào năm ngoái cũng được dự báo sẽ giảm 3,5% xuống còn 6,15 triệu tấn.

Ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch hãng kinh doanh gạo Olam của Ấn Độ, cho biết nhu cầu mạnh mẽ từ các nước châu Á và châu Phi cũng đã làm tăng giá gạo Ấn Độ nhưng dù sao vẫn rất cạnh tranh do nguồn cung dồi dào.

Ông Gupta cho hay, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục thu mua gạo của Ấn Độ nhiều hơn chừng nào giá cả vẫn còn chênh lệch.

Trước đó vào tháng 12/2020, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới Trung Quốc cũng bắt đầu mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau ít nhất ba thập kỷ do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt.

Dữ liệu sơ bộ của Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy, năm 2020 nước này đã xuất khẩu kỷ lục, đạt 14 triệu tấn gạo.  
Kim Long
Nguồn: (Reuters, Bloomberg)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn