Báo Thái Lan thán phục trước chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam

Trang báo của Thái Lan cho rằng nước này cần học hỏi từ cách Việt Nam điều hành chính sách, chiến lược để phù hợp với diễn biến thị trường gạo hiện nay.
Trang Bangkok Post (Thái Lan) vừa có bài viết với tiêu đề "Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam", nước xuất khẩu gạp lớn thứ hai thế giới.

Bài viết cho biết giá gạo Việt Nam gần đây đang cao hơn so với giá gạo của Thái Lan, vốn vẫn được giá cao. Nguyên nhân là do Việt Nam đã ký hiệp định EVFTA, mở ra cánh cửa vào thị trường châu Âu.
 
Đồng thời với Hiệp định RCEP mới được ký kết gần đây cũng sẽ mở ra nhiều thị trường hơn cho gạo giá cao hơn.

Cũng theo Bangkok Post Việt Nam đang ở vị thế tốt để tận dụng những cơ hội này và nỗ lực cải thiện chất lượng cũng như chủng loại gạo của mình.

Ngoài việc sản xuất ra nhiều loại gạo thơm chất lượng cao, các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đang phát triển các giống mới phù hợp với xu hướng thị trường như gạo trắng hạt mềm, tổ chức lại phương thức sản xuất, cải thiện an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, tăng năng suất.

Những nỗ lực này đã giúp năng suất cao hơn, nhận diện thương hiệu tốt hơn và được người tiêu dùng trên thế giới khen ngợi. Chẳng hạn như giành danh hiệu Gạo Ngon nhất thế giới tại Hội nghị Thương mại gạo thế giới năm 2019.

Thái Lan từng giữ ngôi vương xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng hiện đã tụt xuống vị trí thứ ba sau Ấn Độ và Việt Nam. Thái Lan cần học hỏi từ cách Việt Nam điều chỉnh thương mại để phù hợp với diễn biến thị trường.

Gạo Thái Lan đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây khi người tiêu dùng chuyển sang các loại gạo mềm hơn. Nước này có nguy cơ tụt xuống vị trí thứ 5 trong thập kỷ tới nếu vẫn tự mãn và không phát triển một chiến lược gạo dài hạn đa dạng và cạnh tranh hơn.

Có một số dấu hiệu tích cực cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang hành động thay đổi. Đó là vào năm ngoái, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã công bố chiến lược 5 năm nhằm đẩy nhanh sự phát triển của 12 giống lúa mới gồm 4 loại gạo trắng hạt cứng, 4 loại gạo trắng hạt mềm, hai loại gạo thơm Hom Mali của Thái Lan và hai giống lúa dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, Thái Lan sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để giành lại ngôi vị nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. 

Ngoài ra, năng suất của Thái Lan cũng tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực trong nhiều năm khi năng suất lúa địa phương khoảng 450 kg/rai (1 rai tương đương 1.600 m2) so với 960kg của Việt Nam và 2 tấn của Trung Quốc.

"Cách Thái Lan có thể tìm ra lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra là xây dựng lợi thế với tư cách là một quốc gia sản xuất lương thực bằng cách gia tăng giá trị và nâng cao hiệu quả", trang Bangkok Post nhận định.

Như Huỳnh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn