Bến Tre khẩn trương đối phó dịch tả heo châu Phi tái bùng phát

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo 65 con tại hai hộ chăn nuôi có dịch tả heo châu Phi xảy ra.

Chiều ngày 7/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp bàn các giải pháp và chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, báo Đồng khởi đưa tin.

Chi cục Thú y cho biết dịch tả heo châu Phi vừa xuất hiện ở một hộ chăn nuôi thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và một hộ chăn nuôi xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại. Cả hai ổ dịch trên đều có kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi.

Nguyên nhân xảy ra dịch bước đầu xác định là do hộ nuôi có thương lái vào trại mua heo, đây là yếu tố chính được xác định có thể làm lây lan và phát sinh bệnh tại hộ nuôi ở xã Cẩm Sơn.

Đối với hộ nuôi tại xã Vang Quới Tây có thể do mầm bệnh từ đợt dịch xảy ra năm 2019 còn tồn lưu ngoài môi trường hoặc chăn nuôi chưa đảm bảo an toàn sinh học.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tại cuộc họp chiều 7/12. (Ảnh: Báo Đồng khởi).

Hiện ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo 65 con tại hai hộ chăn nuôi có dịch xảy ra. Đồng thời, triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho vùng dịch, vùng uy hiếp và vùng đệm.

Do bệnh dịch tả heo châu Phi chỉ mới xảy ra ở mức độ nhỏ lẻ, hộ gia đình, chưa lây lan diện rộng và nằm trong tầm kiểm soát nên UBND tỉnh thống nhất chưa công bố dịch. Tuy tình hình dịch tả heo châu Phi đã được kịp thời khống chế nhưng người dân cần nâng cao ý thức đề phòng dịch bệnh.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Trần Quang Thái cho biết điều quan trọng lúc này là hộ chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại, rắc vôi sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, sử dụng vôi có độ PH trên 12. Đặc biệt là nên đăng kí chăn nuôi tại UBND xã đúng theo qui định của Luật Chăn nuôi hiện hành.

Nhận định tình hình dịch tả heo châu Phi trong thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, do việc tái đàn, chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, chăn nuôi tại các ổ dịch cũ, thời tiết lạnh là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng diễn biến bệnh còn phức tạp, người dân cần cảnh giác với dịch tả heo châu Phi.

Ngành chức năng và chính quyền địa phương cần thông tin, khuyến cáo người dân trên tinh thần phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung trong mùa đông này, đặc biệt là dịch bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đồng thời củng cố, tái khởi động hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp trong phòng chống dịch bệnh. Quản lí chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo. Tuyên truyền, vận động người dân không vứt xác heo bệnh ra môi trường.

"Quan trọng nhất là công tác phối hợp giữa các ngành với các ngành và chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi phải thực hiện tốt, để kịp thời thông tin cho nhau, tiến hành công việc chung một cách chặt chẽ. Có kế hoạch sẵn sàng đối phó với tình hình dịch tả heo châu Phi có thể bùng phát", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn