Báo cáo thị trường cà phê tháng 11-2020


VietnamBiz. Thị trường tháng 11 tiếp tục ghi nhận giá cà phê phục hồi. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ cà phê robusta tăng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp đã khiến giá mặt hàng này tăng mạnh. Mức tăng quá nhiều càng khiến giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào, tác động tích cực lên giá cà phê.

Cục Chế biến và Phát triển Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết những rủi ro do đợt bùng phát COVID-19 từ cuối tháng 10 có thể ảnh hưởng đến sức tiêu thụ cà phê toàn cầu, đặc biệt là tại các nước kêu gọi tiếp tục giãn cách như Đức, Pháp, Bỉ, Áo hay Anh,... khiến nhà hàng, quán bar đóng cửa.

Tuy nhiên, tình hình nhập khẩu cà phê tại một số nước Châu Âu hay Mỹ trong tháng 11 vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan do tăng cường nhập khẩu để chuẩn bị cho Lễ hội Giáng sinh truyền thống vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Cà phê cũng là một trong những mặt hàng có mức tiêu thụ cao tại các thị trường này, đặc biệt là cà phê rang xay, hòa tan đang được các nước trên thế giới ưa chuộng do nhu cầu thưởng thức tại nhà tăng cao. Trong khi đó, sản lượng cà phê đang có xu hướng giảm, càng là yếu tố thúc đẩy giá mặt hàng này.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019 - 2020 ước tính đạt 168,55 triệu bao, thấp hơn 1,6% so với niên vụ trước. Hiệp hội Cà phê hạt Mỹ (GCA) cho biết tồn kho khả dụng tại các kho cảng đang giảm 4,14% xuống còn 368,2 nghìn tấn.

Trong khi Lễ hội Giáng sinh và Năm mới đang đến gần, thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trường trong những tháng cuối năm 2020. Thị trường cà phê trong nước giữ ổn định trong tháng qua.

Giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên hiện ở mức 32.500 - 33.000 đồng/kg, tăng 400 – 700 đồng/kg so với tháng trước. Giá cà phê cao nhất ở khu vực tỉnh Đắk Lắk và thấp nhất tại khu vực tỉnh Lâm Đồng.

Cục Chế biến và Phát triển Nông sản dự báo giá cà phê sẽ tiếp tục xu hướng tăng bởi diễn biến của thời tiết ở miền Trung và Tây Nguyên tương đối phức tạp, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước. Cà phê chín muộn do mưa nhiều sẽ đẩy thời gian thu hoạch kéo dài.*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn