Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Nhật Bản tăng vọt giữa đại dịch COVID-19

Quí I/2020, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng tốt nhất trong top 5 thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam, trong khi Nhật Bản vươn lên là thị trường số 1 nhập khẩu tôm Việt.

Ảnh: Dân Việt

Số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết kim ngạch xuất khẩu tôm 3 tháng đầu năm đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kì năm 2019.

Trong đó, Mỹ đứng thứ hai về nhập khẩu tôm của Việt Nam với mức tăng trưởng khả quan nhất trong số các thị trường nhập khẩu chính.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu đạt 41,3 triệu USD, tăng 11,5% so với cùng kì năm ngoái. Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này đạt 115,5 triệu USD, tăng 18,2% so với quí I/2019.

Theo VASEP dịch COVID-19 lây lan rộng ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2020 khiến hoạt động nhập khẩu hàng hóa trong đó có tôm vào thị trường này bị đình trệ. Nhu cầu nhập khẩu cũng giảm do giảm mạnh tiêu thụ ở phân khúc dịch vụ thực phẩm do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tôm ở phân khúc bán lẻ vẫn tăng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ EZ... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.

Trong khi đó, Nhật Bản vươn lên là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong quý đầu năm nay khi chiếm 21% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Trong đó, riêng tháng 2 tăng trưởng 63% so với cùng kì năm 2019.

Tính chung b tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 132 triệu USD, tăng 8,4% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên các thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam khác như EU, Hàn Quốc, Trung Quốc giảm lần lượt 16%, 6,3% và 6,4% so với tháng 3 năm ngoái do tác động của dịch bệnh COVID-19.

VASEP cho rằng tình hình dịch bệnh cũng chưa thể dự đoán được sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, tôm thuộc nhóm thực phẩm thiết yếu với mức giá dễ chịu nên nhu cầu tiêu thụ vẫn có trên thế giới và nội địa trong thời gian tới. Tình hình chống dịch ở Trung Quốc, Hàn Quốc đang có chiều hướng tốt hơn sẽ có thêm hy vọng cho người nuôi và nhà máy chế biến khi đầu ra phần nào được tháo gỡ.

Khi các nước sản xuất tôm chính như Ấn Độ và Ecuador cũng đang gặp khó khăn về sản lượng do dịch bệnh, thời tiết, Việt Nam cần đảm bảo nguồn cung nguyên liệu, sản xuất đón đầu khi dịch bệnh được khống chế, các nước nhập khẩu tôm chính đang thực hiện các gói kích cầu… thì nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao và hy vọng giá sẽ tăng theo.
Nguồn: Kinh tế và Tiêu dùng

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn