Chấm dứt điều tra chống bán phá giá đường lỏng từ tinh bột ngô của Trung Quốc, Hàn Quốc

Qua điều tra, Bộ Công Thương thấy mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá của hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước chưa được thể hiện rõ ràng.Căn cứ quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại của Việt Nam và Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ Công Thương quyết định chấm dứt điều tra đường lỏng từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bộ Công Thương vừa thông báo quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bộ Công Thương cho biết trải qua hơn 15 tháng điều tra theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ đã thu thập thông tin, tổng hợp ý kiến các bên liên quan. Bộ cũng đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng về những tác động của sản phẩm HFCS nhập khẩu với ngành sản xuất trong nước và mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường lỏng HFCS nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đang được bán phá giá tại thị trường Việt Nam và có thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá của hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước chưa được thể hiện rõ ràng.

Do vậy, căn cứ quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại của Việt Nam và Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ Công Thương quyết định chấm dứt điều tra vụ việc.

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình nhập khẩu HFCS từ các nguồn vào Việt Nam để kịp thời có biện pháp phù hợp, theo đúng cam kết quốc tế và pháp luật trong nước nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước cũng như của người tiêu dùng.

Trước đó, Bộ Công Thương nhận hồ sơ của một số công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với HFCS có xuất từ 2 quốc gia trên. Ngày 29/6/2020, Bộ bắt đầu điều tra vụ việc.

Đỗ Lan

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn