Rau gia vị phía Nam bị ùn ứ bất thường

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, từ ngày 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị, trong đó rau ngò gai, gừng, riềng.

Tại Diễn đàn trực tuyến “Thúc đẩy kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19” diễn ra sáng nay 11/9, TS. Trần Minh Hải- Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác (CCD - thuộc Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II), thành viên Tổ công tác 970- cho biết- từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Rau ngò gai, gừng, riềng cũng dư nhiều. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất Ethylene oxide trong mì ăn liền, mặc dù chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất Ethylene oxide và rau gia vị.


Tuy vậy, góc độ tích cực, ông Trần Minh Hải cho biết sản phẩm nào đăng ký VietGAP, GlobalGAP thì 100% tiêu thụ được hoàn toàn. Theo ông Hải, một số địa phương áp dụng nhật ký sản xuất điện tử, đưa mã QR Code cho nhà thu mua, dù chưa có VietGAP nhưng người mua vẫn biết được lần phun thuốc gần nhất là ngày nào. Đây là dấu hiệu đáng mừng.

Liên quan việc thu hồi sản phẩm mỳ Hảo Hảo, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh- thông tin, ngay khi nhận được thông tin một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo, mì khô xuất sang thị trường EU có chứa chất Ethylene oxide, doanh nghiệp sản xuất rất hoang mang, nhiều ý kiến nghi ngại liệu chất đó có nằm ở hành lá, rau củ hay không, còn trong vắt mì thì hoàn toàn không có.

Phía doanh nghiệp Acecook đã đưa sản phẩm đi kiểm tra ở 2 đơn vị kiểm nghiệm rất uy tín của nước ngoài, thông báo chính thức từ phía đơn vị kiểm nghiệm là những nguyên liệu hành lá, rau củ quả trong gói gia vị của mì gói lấy mẫu bất kỳ đều không phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm. Dự kiến trong thứ 2 tới (13/9), phía doanh nghiệp sẽ có thông tin chính thức về việc này.

Liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- Tổ trưởng Tổ công tác 970- cho biết, ngay sau khi có thông tin này, ngành nông nghiệp đã yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra lại hàng nông sản xuất khẩu sang EU. Đến thời điểm này các điều kiện xuất khẩu vào EU các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Những sản phẩm nông sản, thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU vẫn đang lưu hành bình thường.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty AceCook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam.

"Vừa qua có dư luận làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng rau gia vị của mì gói, như chị Chi đặt vấn đề. Bộ Công Thương đã có văn bản khẳng định rồi. Chúng tôi cũng kiểm tra lại các đơn vị, xem xét vấn đề an toàn thực phẩm xuất sang EU", ông Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Thanh Nam, hiện nay, về các điều kiện vào EU, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói, tuy nhiên có thể ở trong lô hàng ở thị trường EU, ở cửa hàng nọ, cửa hàng kia có sản phẩm nào đó thì hai bên sẽ tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Hạnh

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn