Giá tiêu ngày 12/9/2021

Giá tiêu hôm nay 12/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Tuần này, giá tiêu tăng 3.500 đồng/kg tại các địa phương. Cơn bão Côn Sơn được kỳ vọng sẽ mang đủ nước tưới cho các vùng trồng hồ tiêu trọng điểm hiện nay.Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Sáng nay giá tiêu trong nước giữ nguyên so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng hợp tuần này, giá tiêu tăng 3.500 đồng/kg tại các địa phương. Tuần trước, giá tiêu mất 1.500 - 2.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất 80.000 đồng/kg được ghi nhận tại Bà Rịa - Vũng Tàu và một số đại lý khu vực Tây Nguyên. Trong khi đó, giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam tăng 90 USD/tấn trong tuần này.

Khu vực Tây Nguyên vừa trải qua giai đoạn hạn hán ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc cây cho vụ mới. Nhưng với cơn bão Côn Sơn (bão số 5), sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng được kỳ vọng sẽ mang đủ nước tưới cho các vùng trồng hồ tiêu trọng điểm hiện nay. Trước đó những trận mưa liên tiếp gần 1 tuần cuối tháng 8/2021 đã chấm dứt nhiều tháng khô hạn cục bộ tại các huyện phía Đông khu vực Tây Nguyên. Hàng chục nghìn ha cây trồng đã được cứu, nhiều hồ thủy lợi đã tích đủ nước tưới…

Với mức giá cao hơn 1,5 lần so với đầu năm (giá tiêu ngày 1/1/2021 trong khoảng 52.500 - 54.500 đồng/kg), nhiều địa phương tại 2 vùng trồng tiêu lớn: Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã ghi nhận hiện tượng nông dân mở rộng diện tích. Theo đánh giá, thời điểm này, việc phát triển mới diện tích hồ tiêu là phù hợp. Bởi mầm bệnh trong đất đã giảm sau nhiều năm dừng canh tác hồ tiêu. Giá tiêu tăng cũng tạo thêm động lực cho người dân.

Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, người dân không nên thấy giá tiêu cao mà trồng quá ồ ạt, chú trọng cách trồng thiên về sử dụng các chế phẩm sinh học.

Thông tin trên báo Đắk Lắk, anh Võ Ngọc Dũng (26 tuổi, trú thôn Xuân Vĩnh, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) năm 2015, khi đang là sinh viên năm nhất ngành viễn thông, Dũng quyết định bỏ ngang việc học trở về quê nhà Krông Năng theo đuổi đam mê làm nông nghiệp.

Dũng muốn trồng xen hồ tiêu vào 1 ha cà phê của gia đình để tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời điểm ấy nhiều vườn hồ tiêu trên địa bàn tỉnh phát bệnh chết nhanh, chết chậm, giá liên tục lao dốc chỉ còn 40.000 đồng/kg, Nhiều nông dân vỡ nợ, không còn mặn mà với hồ tiêu. Vậy nên, quyết định trồng hồ tiêu của Dũng lúc ấy bị nhiều người cho rằng “điên”.

Dũng đã tìm hiểu và biết rằng nguyên nhân dẫn đến hồ tiêu bệnh và chết là từ việc canh tác thiếu tính bền vững, do lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Anh lên mạng Internet tìm hiểu quy trình trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Năm 2016, Dũng bắt tay thiết kế lại khu vườn. Anh chọn trồng cây muồng đen vừa làm trụ cho hồ tiêu vừa tạo bóng mát cho cây cà phê. Làm nông nghiệp hữu cơ, quan trọng nhất là quy trình cải tạo cho đất.

Chính vì thế để cân bằng lại hệ sinh thái và các vi sinh vật, anh để cỏ mọc tự nhiên, không sử dụng thuốc diệt cỏ. Đây là cách giữ độ ẩm cho đất, nhất là trong điều kiện mùa khô, nắng gắt. Ngoài ra, Dũng sử dụng phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp để ủ cùng men vi sinh làm phân bón bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Đến lúc thu hoạch, Dũng thuê nhân công hái lọc quả chín rồi đem phơi trong nhà màng. Cách làm này khá tốn công, nhưng do Dũng đã lường được việc này nên điều tiết lượng nước, phân bón cho vườn cây ra hoa, đậu quả đều. Để chứng minh sản phẩm đạt chất lượng, Dũng mang sản phẩm đi kiểm tra. “Sau thời gian dài kỳ công chăm sóc, thu hoạch theo hướng hữu cơ, năm 2019 lần đầu tiên tôi bán được tiêu đỏ với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg, tiêu đen 90.000 đồng/kg, cà phê giá 80.000 – 85.000 đồng/kg; cao gần gấp 3 so với giá trên thị trường. Sau khi trừ chi phí, 1 ha vườn cây cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với cách làm truyền thống”, Dũng phấn khởi chia sẻ.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ nông nghiệp hữu cơ đem lại, Dũng mạnh dạn thuyết phục các gia đình trong xóm liên kết mở rộng diện tích canh tác lên 3 ha. Hiện nay không những có đầu ra ổn định, sản phẩm hồ tiêu thô của anh còn không đủ nguồn hàng cung ứng cho các công ty chuyên xuất khẩu nông sản.

Nguồn: Công Thương


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn