Nghệ An: Tắc nghẽn đầu ra, giá chuối giảm mạnh

Tác động của dịch Covid-19 làm giảm sức mua của thị trường trong nước, cùng với đó là nhu cầu mua từ phía Trung Quốc giảm mạnh khiến các vườn chuối Nghệ An bắt đầu chín rộ lâm vào cảnh rớt giá mạnh, bí đầu ra.

Hiện đang là chính vụ thu hoạch nhưng theo người dân trồng chuối ở Thuận Sơn, Đô Lương (Nghệ An), giá chuối tiêu hồng chín xuất khẩu bán ra giảm mạnh, chỉ còn 1.200 - 1.800 đồng/kg. Ngay tại các vườn chuối ở Thuận Sơn, có những trái đẹp đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu cũng chỉ được thu mua chưa đến 2.000 đồng/kg. Theo đó ở mức giá này, người dân trồng chuối phải bù lỗ từ 15-20 triệu đồng/ha.

Giá chuối tiêu hồng tiếp tục giảm sâu do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn vì Covid-19. Trong ảnh: Người dân Thuận Sơn (Đô Lương) đang thu hoạch chuối

Theo một vài tiểu thương, sức mua ở thị trường Trung Quốc (thị trường tiêu thụ lớn) giảm, kéo theo hàng được xuất khẩu sang đây cũng xuống dốc. Một thương lái buôn chuối tại Nghệ An chia sẻ: “Giá xuất khẩu chuối tiêu hồng giảm mạnh liên tục từ khi bùng phát dịch bệnh. Hàng ùn ứ, tồn đọng lại vì khó đưa được tới thị trường Trung Quốc. Bình thường chuối bán được giá tầm 4.000 - 5.000 đ/kg thì nay chỉ từ quanh mốc 1.200 - 2.000 đồng/kg”.

Bà Nguyễn Thị Hoa - tiểu thương thu mua chuối nói thêm, theo thường lệ bán chuối giá cao nhất là thời điểm khoảng tháng 1 đến tháng 5 âm lịch, nhiều tiều thương tranh thủ thời gian này để xuất hàng sang thị trường Trung Quốc và Campuchia. Nhưng do từ năm trước đã phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà giá chuối xuất khẩu thất thường khó đoán, lúc lên lúc xuống, làm điêu đứng biết bao nhà vườn trồng chuối không chỉ riêng ở Nghệ An.

Vụ chuối năm nay, người trồng gặp khó khăn vì hầu như suốt vụ thu hoạch, giá loại trái cây này thường đứng ở mức thấp. Anh Nguyễn Trọng Tuấn - đại diện Công ty HD Farms chia sẻ, "công ty liên kết với bà con nông dân trồng 20ha chuối trên đất bãi, dịp này đang là chính vụ thu hoạch chuối tiêu hồng. Tại vườn chuối hơn 20ha này mỗi ngày trung bình có khoảng 15-20 tấn chuối được thu hoạch. Thế nhưng thu hoạch xong thương lái không tới mua, thi thoảng có đôi khách lẻ… số còn lại chín nẫu đành phải vứt bỏ hoặc mang đi ủ làm phân vi sinh.

Chuối tại trang trại ở Thuận Sơn không xuất khẩu được đành tấp đống ủ làm phân vi sinh

Vào rộ mùa, lượng chuối bắt đầu chín nhiều nhưng nhà vườn chưa dám cắt vì có cắt cũng không bán được đành nhìn chín rũ trên cây, còn giá thì rớt xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay mà cũng không có người tới thu mua.

Lý giải nguyên nhân giá chuối giảm mạnh thời gian qua, Anh Tuấn cho biết, so với những thời điểm khác trong năm, thời điểm này chuối Trung Quốc cũng đang vào vụ, song nguồn hàng nước ta dồi dào, vì thế giá chuối xuất khẩu xuống thấp.

“Có nhiều lí do khiến giá chuối năm nay giảm mạnh, một phần trong đó là do dịch Covid gây khó khăn cho việc xuất khẩu hoa quả, trái cây, phần khác là do sự suy giảm trong sức mua của phía Trung Quốc. Để nông dân đỡ vất vả, cần biện pháp lâu dài để ổn định giá chuối”, anh Tuấn nhận định.

Anh Tuấn dự báo thêm: “Thị trường xuất khẩu vụ trái cây hè năm nay rất khó lường và có thể còn khó khăn hơn mọi năm do diễn biến của dịch Covid-19 vẫn phức tạp. Chính vì vậy, không chỉ chuối mà một số loại trái cây miền Nam như: sầu riêng, chôm chôm vừa chớm đầu vụ có giá cao nhưng chỉ đôi ba tuần sau đã hạ nhiệt rất nhanh và rủi ro xuất khẩu bị đình đốn do dịch bệnh là rất lớn”.

Hoàng Trinh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn