Hải sản tắc tiêu thụ, ngư dân thua lỗ, tàu cá nằm bờ

Không thể tiêu thụ tỉnh ngoài, trong khi nhu cầu tại chỗ cũng tụt giảm khiến nhiều tàu cá bị thua lỗ, phải nằm bờ. Các cảng cá đìu hiu, vắng vẻ chưa từng thấy.

Giá các loại hải sản đang được các thương lái thu mua ở tỉnh Quảng Ngãi giảm khoảng 30% so với trước đây. Ảnh: N.Đ.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hầu hết các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống ở tỉnh Quảng Ngãi đều tạm đóng cửa kinh doanh. Nhu cầu và giá các mặt hàng hải sản giảm theo. 

Tại cảng cá Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi), rất nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân vừa cập cảng để bán hải sản cho thương lái. Tuy nhiên, giá thu mua hải sản giảm khiến ngư dân không khỏi lo lắng.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Dự (trú thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), chủ tàu cá Qng 97110TS cho biết, ông và 8 bạn thuyền trên tàu vừa cập cảng sau chuyến đi biển dài hơn 20 ngày ở ngư trường Trường Sa, thu được khoảng 6 tấn cá chuồn.

"So với trước dịch bệnh Covid-19, giá bán các loại hải sản đều giảm. Như loại cá chuồn này trước đây thấp nhất cũng được 25.000 đồng/kg, nhưng bây giở chỉ còn 20.000 đồng/kg. Sau khi bán ra, chia cho các thuyền viên, trừ chi phí xăng dầu, đá lạnh, các như yếu phẩm mua trước khi đi không lỗ là mừng rồi”, ông Dự chia sẻ.

Giá giảm, ngư dân cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ khi sản phẩm đánh bát hiện nay chỉ bán được ở trong tỉnh nhưng nhu cầu tại chỗ cũng tụt mạnh. Ảnh: L.K.

Việc đánh bắt ở vùng gần bờ ngày càng khó khăn do nguồn lợi hải sản ngày mỗi cạn kiệt. Song điều khiến ngư dân lo lắng nhất vẫn là giá cả hải sản bán ra. Vừa đưa cá chuồn từ khoang thuyền lên bờ, ngư dân Lê Tuấn Duẫn (trú xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), chủ tàu Qng 92864TS cũng không giấu được sự lo âu.

Tàu ông Duẫn hành nghề lưới rê vừa trở về bờ sau phiên biển kéo dài hơn gần 1 tháng, thu được khoảng 1,5 tấn cá. Dự lường trước dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh nên ông Duẫn đã giảm 3 bạn thuyền cùng đi nhằm hạn chế chi phí nhưng vẫn thua lỗ gần 30 triệu đồng. Thấy vậy, ông Duẫn dự tính sẽ nghỉ một thời gian chờ dịch bệnh lắng xuống mới tiếp tục vươn khơi.

Qua tìm hiểu được biết, giá hải sản giảm không chỉ ảnh hưởng đến các tàu cá hoạt động đánh bắt gần và xa bờ mà còn ảnh hưởng đến các cơ sở thu mua, chế biến thủy hải sản. Theo các chủ nậu thu mua thủy sản, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hải sản đánh bắt của bà con chủ yếu chỉ tiêu thụ nội tỉnh, không tiêu thụ được ra tỉnh ngoài.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều tàu đánh bắt trở về bị thua lỗ. Ảnh: N.Đ.

Trong khi đó, việc một số chợ, hàng quán ngưng kinh doanh đã khiến lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh. Giá cả các mặt hàng thủy sản đều giảm khoảng 30% so với thời gian trước.

Nửa tháng nay, ông Trần Vân Lai (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) đã tạm ngưng đi biển. Ngày ngày, ông Lai cùng vợ và bà Đặng Thị Cơ lên tàu đang neo đậu ở cảng Tịnh Hòa, vừa trông coi tàu, vừa đan vá, sửa sang lại mấy tấm lưới.

Ông Lai cho hay: “Từ ngày dịch bệnh bùng phát, thành phố áp dụng Chỉ thị 15 rồi đến Chỉ thị 16 là tôi ở nhà luôn. Đi về bán ra ngoại tỉnh cũng khó khăn, bán ở chợ thì dịch bệnh cấm tụ tập đông người. Bây giờ chỉ mong dịch qua nhanh, cuộc sống trở lại bình thường, giá cả ổn định thì mới tiếp tục đi biển”.

Dịch Covid-19 tác động mạnh vào giá cả thị trường cũng khiến nhiều ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi dè dặt trước việc ra khơi.

Theo lãnh đạo Sở PTNT tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay việc tiêu thụ thủy, hải sản gặp khó khăn, giá cả giảm sút khiến người dân chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người làm nghề biển.

Các cảng cá tại Quảng Ngãi hiện không còn cảnh tấp nập như trước mà đìu hiu, vắng vẻ chưa từng thấy. Ông Bùi Văn Khôi, Trưởng Ban Quản lý cảng cá Tịnh Hòa cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, tàu khai thác không hiệu quả do nguồn lợi thủy sản sụt giảm.

Thêm vào đó là do ảnh hưởng dịch Covid 19, người dân ở nhà, không đi đánh bắt. Nay lại giá xăng dầu lại tăng, giá cả giảm nên ngư dân bị thua lỗ.

Lê Khánh - Như Đồng

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn