Giá thịt heo trong nước hạ nhiệt, nhu cầu thịt nhập khẩu của Trung Quốc có thể giảm hơn 50%

Một hãng tư vấn nông nghiệp dự đoán, nhu cầu thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm hơn 50% nhờ giá heo trong nước giảm mạnh.

Giá thịt heo tại Trung Quốc nay còn rẻ hơn thịt nhập khẩu

Ông Jim Huang, người đứng đầu hãng tư vấn nông nghiệp China-America Commodity Data Analytics, cho biết nhu cầu thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc có thể giảm hơn 50% trong 6 tháng cuối năm so với nửa đầu năm vì nguồn cung trong nước hiện đang rẻ hơn so với hàng nhập khẩu.

Theo Bloomberg, giá heo hơi giao sau tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago đã tăng hơn 25% trong năm nay do nhu cầu lớn và chi phí thức ăn chăn nuôi cao hơn. Ngược lại, giá thịt heo tại Trung Quốc đã giảm hơn 50% do nguồn cung nội địa bật tăng sau khi đàn heo trong nước phục hồi hậu dịch tả heo châu Phi (ASF).

Ông Huang cho biết, sau khi cộng dồn các loại thuế và cước vận tải, giá thịt heo nhập khẩu từ Mỹ hiện cao hơn giá thịt heo tại đất nước tỷ dân. Điều này cũng có nghĩa là chính quyền Bắc Kinh có thể bổ sung thịt heo vào kho dự trữ quốc gia với giá rẻ hơn ở thị trường nội địa.

Nhu cầu thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc - nước nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới, giảm mạnh có thể là tin vui đối với người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Trong năm nay, giá thịt heo, ngũ cốc và dầu ăn tăng vọt đã kéo giá lương thực toàn cầu lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về lạm phát, khi các nền kinh tế phải vật lộn để thoát khỏi đại dịch COVID-19.

So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng thịt heo ở Trung Quốc trong nửa đầu năm nay đã nhảy vọt hơn 36% lên khoảng 27 triệu tấn, trong khi đàn heo đã tăng gần 30% lên 439 triệu con vào cuối tháng 6, theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Trong cả năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhập khẩu kỷ lục 4,4 triệu tấn thịt heo, gấp hơn hai lần so với năm trước. Trong 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt heo ngoại của Trung Quốc đã tăng khoảng 14%, tương đương tăng 2 triệu tấn. Tây Ban Nha, Brazil và Mỹ là ba nhà cung ứng lớn nhất.

Từ đầu năm đến nay, giá thịt heo bán buôn tại Trung Quốc đã giảm hơn 50%. (Ảnh minh họa: Xinhua).

Từ nay chính phủ Trung Quốc có thể mua thịt trong nước để dự trữ

Ông Lin Guofa, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn Bric Agricultural Group, cho rằng chính phủ Trung Quốc không còn cần phải nhập khẩu thịt heo để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược sau khi giá thịt heo trong nước sụt giảm.

Hiện tại, Bắc Kinh đang tiếp cận nguồn thịt heo từ thị trường nội địa. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã mua khoảng 17.000 tấn thịt heo, đến tuần này mua thêm khoảng 13.000 tấn khác, ông Lin cho hay.
 
Trong các năm trước, chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải giải phóng thịt heo từ các kho dự trữ để hạ nhiệt thị trường sau khi dịch ASF khiến đàn heo trong nước giảm gần một nửa và khiến giá thịt tăng nóng.

Vào năm 2020, Bắc Kinh bán gần 670.000 tấn thịt heo từ kho dự trữ chiến lược, tương dương gần 15% lượng thịt heo nhập khẩu trong năm đó.

Khả Nhân
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn