Giá heo hơi thế giới lao dốc theo đà giảm của thị trường Trung Quốc

Việc Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng dư cung, giá heo hơi lao dốc cũng làm suy yếu giá heo hơi quốc tế, đặc biệt là ở Đức và Mỹ.


Theo Reuters, giá heo Đức giảm mạnh do thị trường heo hơi Trung Quốc lao dốc, làm suy yếu thị trường quốc tế.

Hiệp hội những người chăn nuôi tại Đức (VEZG) cho biết, giá heo hơi giảm từ 1,6 Euro/kg xuống còn 1,5 Euro/kg (1,8 USD) vào đầu tháng 6.

Giá thịt heo và heo của Trung Quốc đã giảm hơn 50% trong 6 tháng đầu năm.

Báo cáo thị trường từ Toennies, doanh nghiệp sơ chế và đóng gói thịt heo cho biết: "Thị trường heo hơi Trung Quốc giảm mạnh đã tác động đến thị trường thế giới. Giá heo hơi giao sau của Mỹ cũng giảm theo giới hạn hàng ngày vào 17/6.

Đến nay, giá heo của Đức khá ổn định sau khi bị ảnh hưởng vào năm 2020 bởi lệnh cấm nhập khẩu rộng rãi đối với thịt heo Đức của Trung Quốc và các nước khác sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) được phát hiện ở Đức.

Điều này dẫn đến sự dịch chuyển thương mại với các nước EU khác, Tây Ban Nha tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi doanh số bán hàng của Đức ở châu Âu đã tăng lên.

Một thương nhân Đức cho biết: "Thị trường thịt heo châu Âu phụ thuộc vào xuất khẩu, đặc biệt là sang Trung Quốc. Vì vậy giá heo hơi ở thị trường này giảm sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến châu Âu".

Hiệp hội chăn nuôi tại Đức (DBV) cho biết những tín hiệu tích cực từ thị trường trong nước như nhu cầu tăng cao, nguồn cung thịt heo giảm có thể cải thiện giá heo hơi trong thời gian tới".

Ngoài thị trường châu Âu, Mỹ cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc giá heo hơi Trung Quốc giảm mạnh. Cụ thể, ngày 21/6, giá heo giao sau của Mỹ giảm mạnh sau một thời gian giá heo lên đỉnh.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá thịt heo bán buôn đã giảm hơn 10% trong hai tuần qua.

Tại sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CME), giá heo tháng 7 giảm 1,625 cent xuống còn 107,050 cent/pound. 

 Giá heo tháng 8 xuống thấp ở mức 103,675 cent/pound, giảm 3.000 cent và có thể kích hoạt giới hạn mở rộng 4,5 cent cho giao dịch ngày 22/6.

"Thật khó để thị trường heo hơi Mỹ đạt được mức giá cao khi giá heo của Trung Quốc liên tục lao dốc. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai của Mỹ", ông Don Roose, Chủ tịch công ty U.S. Commodities cho biết.

Doanh số xuất khẩu thịt heo của Mỹ cũng có phần chậm lại trong những tuần gần đây, đặc biệt đối với nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc, nơi giá heo hơi giảm 65% trong năm nay do nguồn cung trong nước và lượng thịt heo nhập khẩu đều tăng mạnh.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng dư cung, giá heo liên tục giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu thịt heo từ Mỹ của nước này. 

Một số nhà đầu tư rao bán và chốt lời, đẩy nhanh đà giảm của các hợp đồng heo giao tháng 8 tại các phiên giao dịch trên sàn CME vào ngày 7/6.

Hoàng Anh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn