Quý 1/2021: Xuất khẩu đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng tích cực

Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu của nhiều tình thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong quý 1/2021 vẫn ghi nhận đà tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2020.

Mặt hàng chủ lực tăng trưởng cao

Theo ghi nhận của ngành Công Thương các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang… cùng với sự khởi sắc và tăng trưởng trở lại của ngành công nghiệp, hoạt động xuất khẩu trong quý 1/2021 đã có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty CP Hùng Vương (Tiền Giang)

Tại Tiền Giang, kim ngạch xuất khẩu qúy 1/2021 đạt 757 triệu USD, tăng 18% so cùng kỳ, đạt 23,3% so với kế hoạch năm. Riêng với mặt hàng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 triệu USD, tăng 7,3% về lượng và tăng 9,3% về trị giá. Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra tăng trở lại, trong đó các doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang những thị trường có Hiệp định thương mại tự do (FTA) để hưởng ưu đãi thuế và mở rộng xuất khẩu vào những thị trường mới cũng phần nào giúp kim ngạch cá tra phục hồi.

Cụ thể, xuất khẩu cá tra vào các nước trong khối CPTPP có kim ngạch vượt qua thị trường Trung Quốc. Đây là dấu hiệu đáng mừng khi các DN xuất khẩu cá tra giảm dần việc phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tạo sự cân bằng trong hoạt động xuất khẩu vào các thị trường lớn.

Tại Đồng Tháp, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa quý 1/2021 đạt 326 triệu USD, tăng 38,02% so với cùng kỳ năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều đạt được mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Đơn cử như thủy sản chế biến sản lượng đạt 108.500 tấn, tăng 65,34%, kim ngạch đạt 198,5 triệu USD, tăng 29,5%; bánh phồng tôm và các sản phẩm từ ngũ cốc sản lượng đạt 3.348 tấn, tăng 31,71%, kim ngạch đạt 4,6 triệu USD, tăng 28,34%; gạo sản lượng đạt 64.000 tấn, tăng 2,3%, kim ngạch đạt 30,5 triệu USD, tăng 23,75% so với cùng kỳ năm 2020.

Còn tại An Giang, kim ngạch xuất khẩu quý 1/2021 đạt 227,1 triệu USD, tăng 4,51% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó mặt hàng gạo, sản lượng đạt gần 130 nghìn tấn, tăng 7,07%, kim ngạch đạt 69,08 triệu USD; thủy sản đông lạnh sản lượng đạt 29,61 nghìn tấn, kim ngạch đạt 71,64 triệu USD tăng 0,73%; rau quả đông lạnh đạt 2,27 nghìn tấn, kim ngạch đạt 3,86 triệu USD tăng 7,17% so với cùng kỳ 2020.

Tận dụng FTA tăng trưởng xuất khẩu

Nhằm tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu, ngành Công Thương các tỉnh thành vùng ĐBSCL sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ DN trong công tác cung cấp thông tin về thị trường. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tuyên truyền về các nội dung liên quan tới các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, như: EVFTA, CPTPP, RCEP… hỗ trợ các DN đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa.

Ông Đặng Văn Tuấn- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, năm 2021, Tiền Giang phấn đấu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại đạt 3,25 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, Tiền Giang đã và đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu. Đồng thời, khuyến khích các DN tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới, chú trọng các thị trường đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao mà Việt Nam đã ký kết thông qua FTA.

Đặc biệt, để hỗ trợ DN, thời gian tới ngành Công Thương sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ Công Thương về xúc tiến, hỗ trợ giao thương giữa các DN, cơ sở sản xuất nông sản, công nghiệp… nhằm góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, lợi thế thương mại cho một số sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của tỉnh.

Song song đó, Sở Công Thương hỗ trợ DN duy trì, tiếp cận với các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, cập nhật tình hình thị trường xuất khẩu đến các DN. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn DN đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh.

Tương tự, để giúp DN nắm bắt được yêu cầu của thị trường, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp - cho biết, sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Công Thương nhằm kết nối, thông tin thị trường, nhất là các thị trường mà Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… Qua đó tạo điều kiện cho sản phẩm nông thủy sản của Đồng Tháp có tiềm năng xuất khẩu mở rộng thị trường.

Minh Khuê


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn