Lúa OM 468 nhiều triển vọng xuất khẩu

Thời gian gian gần đây, OM 468 đã có mặt ở ĐBSCL, đây là giống lúa mới, sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL và ThaiBinh Seed.

Giống lúa OM468 ở vụ đông xuân 2020-2021 sản xuất tại ĐBSCL đạt năng suất từ 9-10 tấn/ha (đối với lúa thu hoạch tại ruộng). Ảnh: Thanh Bình.

Vụ lúa đông xuân năm nay là vụ thứ 3 mà Trại Thực nghiệm sản xuất giống cây trồng An Phong ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) trực thuộc Công ty Cổ phần giống Cây trồng Đồng Tháp (Doseco) đã triển khai trồng thử nghiệm giống lúa OM 468 đã đem lại kết quả khá tốt là lúa ít sâu bệnh, cuối vụ cho năng suất vượt mong đợi.

Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó Giám đốc Trại Thực nghiệm sản xuất giống cây trồng An Phong cho biết: Hiện trại An Phong có trên 6,5ha chia làm nhiều ô đất để sản xuất, khảo nghiệm, trình diễn nhiều giống lúa của  Viện, trường và các Trung tâm, Tập đoàn…nhằm để đánh giá từng đặc tính của từng giống lúa, sau đó mới triển khai rộng rãi đến bà con nông dân.

Đặc biệt, trong 2 vụ sản xuất gần đây, mỗi vụ Trại Thực nghiệm sản xuất giống cây trồng An Phong dành 100m2 đất để gieo trồng giống lúa OM 468. Đây là loại giống do Tập đoàn ThaiBinh Seed phối hợp với Viện lúa ĐBSCL thực hiện. Riêng vụ đông xuân năm 2020-2021, Trại  đã gieo trồng giống lúa OM 468 lên 1ha để đánh giá tổng thể.

Có mặt tại cánh đồng Trại Thực nghiệm sản xuất giống cây trồng An Phong vào cuối tháng 3/2021, chúng tôi chứng kiến ruộng lúa giống OM 468 chín vàng mơ, đang vào giai đoạn thu hoạch. Nhiều bông lúa chín oằn, trĩu hạt.  Bà Oanh vui vẻ chia sẻ thêm: Giống lúa OM 468 có thời gian sinh trưởng từ 95 - 100 ngày (lúa cấy), cây lúa có chiều cao từ 1,1 - 1,15m, 1 bụi lúa có từ 10 - 15 chồi, lúa cứng cây, ít bị đổ ngã… Tỷ lệ gạo nguyên 50-61,3%. Hạt gạo dài 6,76-6,9mm, hàm lượng Amylose 16-17,7. Hạt gạo đẹp thon dài, trong, có mùi thơm nhẹ.

Năng suất vụ đông xuân năm nay đạt từ 9-10 tấn/ha (đối với lúa thu hoạch tại ruộng), còn lúa đã phơi khô đạt khoảng 5,8 - 8 tấn/ha. Hình bông lúa giống như giống lúa OM 5451, nhưng giống lúa OM 468 có bông nhiều hơn. Gạo của lúa giống OM 468 trong, đẹp và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong quá trình chăm sóc, khảo nghiệm cho thấy, giống lúa OM 468 ít bị sâu bệnh tấn công và rất thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng ĐBSCL. Đây là một loại giống lúa tốt, có nhiều triển vọng cho xuất khẩu lương thực trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Đồng Tháp (Doseco) cho biết: Qua nhiều vụ trồng thử nghiệm giống lúa OM 468 ở các tỉnh ĐBSCL, nhận thấy giống lúa OM 468 có ưu điểm phản ứng với đạo ôn tốt (từ cấp 1 đến cấp 3) với rầy nâu (cấp 5 đến cấp 7). Có khả năng chịu mặn và chịu hạn khá.

Giống lúa OM 468 cũng đã trồng tại vùng Cà Mau vụ đông xuân 2020-2021 trong khảo nghiệm sản xuất trên đất phèn và bị hạn thiếu nước ở giai đoạn sau trỗ đến chín nhưng kết quả được đánh giá tốt nhất.

Giống lúa OM 468 ít bị sâu bệnh tấn công và rất thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng ĐBSCL. Ảnh: Thanh Bình.

Bên cạnh đó, giống lúa OM 468 đã được khảo nghiệm trồng ở các tỉnh phía Nam và có khả năng thích ứng rộng trên các vùng sinh thái Đông Nam bộ và ĐBSCL. Đặc biệt được nông dân các tỉnh Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Đồng Tháp... đánh giá cao vì hiệu quả và chất lượng gạo đạt hơn so với các giống khác. Hy vọng OM 468 sẽ là một lựa chọn không thể thiếu của nông dân Việt Nam trong thời gian tới.

Nhưng theo ông Nguyễn Văn Hồng, giống lúa OM 468 còn rất mới với bà con nông dân trong vùng vì đang trong quá trình khảo nghiệm, hiện mới đang hoàn thiện các thủ tục xin Bộ NN-PTNT sớm công nhận giống lúa này.

Doseco đang là đơn vị được nhận quyền để sản xuất và phát triển rộng rãi giống lúa OM 468 ở các cánh đồng lớn trong khu vực ĐBSCL và miền Đông Nam bộ nên nếu thuận lợi, năm 2022 OM 468 có khả năng sẽ đủ điều kiện triển khai rộng rãi cho bà con nông dân.

Hoàng Vũ - Thanh Bình


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn