ĐBSCL: Giá lúa cao, diện tích đông xuân có thể tăng vài chục ngàn héc-ta

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương và bà con nông dân trong việc tuân thủ các khuyến cáo né hạn, mặn.

Hiện nay, giá lúa đang tăng cao nên diện tích có thể tăng thêm vài chục ngàn ha. Ảnh: Ngọc Thắng.

Sắp có lúa thu hoạch

Cho đến thời điểm này trong toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống được hơn 1 triệu ha lúa đông xuân/1,55 triệu ha theo kế hoạch. Hiện nay, giá lúa đang tăng cao nên diện tích có thể tăng thêm vài chục ngàn ha.

Theo khảo sát của đoàn công tác của Cục Trồng trọt cũng như các địa phương, cuối tháng 12 này sẽ xuống đạt hơn 1,45 triệu ha, còn lại 100 ngàn ha qua tới khoảng 10/01/2021 sẽ xuống giống dứt điểm.

Kế hoạch xuống giống đều năm trong kế hoạch của Cục Trồng trọt đề xuất với các địa phương cho từng vùng cụ thể.

Qua khảo sát hầu hết các diện tích lúa nằm trong các vùng có nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn như năm vừa qua đã bước qua thời kỳ sinh trưởng tối đa. Có một số trà lúa chỉ khoảng 20 ngày nữa được thu hoạch đợt đầu tiên.

Dự kiến sẽ thu hoạch được khoảng 200 ngàn ha trước tết Nguyên đán. Diện tích này hầu hết năm trong vùng có nguy cơ bị hạn hán, xâm nhập mặn. Gồm vùng ngọt hóa Gò Công (Tiền Giang), và một số vùng ven biển tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, một phần tỉnh Hậu Giang.

Chuẩn bị tốt, tuân thủ né hạn mặn

Nằm trong chương trình khảo sát thực tế về tình hình sản xuất vụ lúa đông xuân 2020 - 2021 tại một số tỉnh ĐBSCL, ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã khảo sát cánh đồng lúa đông xuân tại huyện Thới Lai (TP Cần Thơ).

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết: Vụ lúa đông xuân 2020-2021 Cần Thơ đã xuống giống được 76.126 ha, ha đạt 100% so với kế hoạch. Trong đó, tỷ lệ gieo sạ bằng máy chiếm trên 95% diện tích. Trong vụ đông xuân này, các giống được nông dân sử dụng trong gieo sạ chủ yếu là Đài Thơm 8, IR50404, Jasmine85, OM5451, RVT.

Trong vụ đông xuân 2020-2021 duy trì kế hoạch 131 mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích hơn 32.390 ha. Điều đáng mừng là hiện nay các trà lúa phát triển rất tốt, thời tiết thuận lợi và giá lúa hấp dẫn.

Tại tỉnh Hậu Giang đã khảo sát tại cánh đồng lúa ở ấp Trường Lợi, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A. Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết tình hình vụ đông xuân đang rất khả quan. Đặc biệt, thông qua các lớp tập huấn từ Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trong thời gian qua mà nông dân Hậu Giang ngày càng thấy được lợi ích và thay đổi tưu duy sản xuất theo hướng “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, từ đó diện tích áp dụng mô hình trên tại Hậu Giang không ngừng tăng lên qua mỗi mùa vụ.

Ngành nông nghiệp Hậu Giang cần tiếp tục vận động người dân giảm lượng lúa giống trong gieo sạ để tiết kiệm được nhiều khoản chi phí sản xuất. Ảnh: Ngọc Thắng.

Minh chứng như tại cánh đồng lúa đang tham quan, nhờ giảm lượng lúa giống từ 180 kg/công (1.300m2) xuống còn từ 80 - 100kg/công nên dù lúa đã 22 ngày tuổi nhưng không xuất hiện dịch bệnh và đang phát triển xanh tốt. Do đó, ngành nông nghiệp Hậu Giang cần tiếp tục vận động người dân giảm lượng lúa giống trong gieo sạ để tiết kiệm được nhiều khoản chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Hiện nay giá lúa OM các loại từ 7.600-7.700 đồng/kg; giống IR50404 7.400-7.500 đồng/kg và giống Jasmine85 8.900-9.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh thường xuyên theo dõi và chỉ đạo các địa phương trong tỉnh xuống giống lúa đông xuân phù hợp với từng vùng theo khung lịch mùa vụ, trên tinh thần là né hạn, mặn như đã làm hiệu quả từ vụ lúa đông xuân năm trước. Đồng thời, tổ chức mở những lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ vào đầu vụ để tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con.

Theo kế hoạch, vụ lúa đông xuân 2020 - 2021, nông dân Hậu Giang gieo sạ 76.600ha và chia ra làm 2 đợt xuống giống. Đợt 1 từ ngày 22 - 30/11 vừa qua và đợt 2 từ ngày 20 - 29/12 tới. Đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã xuống giống được hơn 30.000ha, tập trung ở huyện Vị Thủy (hơn 9.820ha), huyện Long Mỹ (hơn 8.575ha), huyện Châu Thành A (hơn 6.661ha), huyện Phụng Hiệp (hơn 2.365ha) và lúa đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh. Các giống lúa được nông dân chọn gieo sạ phổ biến trong lúc này là OM 5451, OM 18, Đài Thơm 8, RVT, ST 24, ST 25, Hương Châu 6.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao công tác chuẩn bị, kế hoạch, thời vụ sản xuất mà ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL đang áp dụng cho nông dân theo tinh thần chỉ đạo chung của Bộ NN-PTNT. Đồng thời, nhắc nhở các địa phương và bà con nông dân không được chủ quan để có được vụ đông xuân thắng lợi trọn vẹn.

Với ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương và dự báo của cơ quan chuyên môn, bà con nông đã chủ động rất tốt và vượt thoát được các yếu tố tiêu cực có thể tác động đến năng suất lúa.

Có thể nói, diện tích chúng ta đã xuống giống trong thời điểm này và đến cuối tháng 12/2020 sẽ vượt qua được những khó khăn nếu như tình hình hạn mặn diễn ra như năm 2019-2020. Điều này cho thấy sự chuẩn bị về thời vụ, cơ cấu giống cho từng tiểu vùng sinh thái dựa trên những nguy cơ có thể xảy ra đã được các cơ quan chuyên môn tận dụng cách tối đa, và được sự chấp hành tốt của bà con nông dân. (Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt).
Ngọc Thắng - Hữu Đức


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn