Xuất khẩu cá tra tiếp tục phục hồi trong tháng 10

Kể từ tháng 8, giá trị xuất khẩu cá tra đã bắt đầu có chiều hướng đi lên. Trong đó, tháng 10, xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông, Hà Lan và Anh tăng trưởng tốt.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỉ USD, giảm hơn 26% so với cùng kì năm trước. 

Trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất cá tra của Việt Nam, Anh vẫn là điểm sáng với mức tăng trưởng khả quan liên tiếp ngay từ đầu năm.

Nhu cầu tại Trung Quốc - Hồng Kông tăng mạnh vào cuối năm
10 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 428,3 triệu USD, chiếm 35,3% tổng xuất khẩu cá tra và giảm 18% so với cùng kì năm ngoái.

Mặc dù giá trị xuất khẩu giảm kể từ sau đại dịch COVID-19 nhưng từ tháng 10, nhu cầu nhập khẩu của thị trường sôi động trở lại, các nhà nhập khẩu tích cực nhập hàng kể cả trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Động thái này cũng là một nguyên nhân thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL và giá xuất khẩu trung bình tăng lên.

Trong tháng 10, số lượng doanh nghiệp cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt tới 80 triệu USD, chiếm đến 47% tổng xuất khẩu cá tra.

Tuy nhiên, cho tới nay, trữ lượng tồn kho sản phẩm cá thịt trắng, cá rô phi của doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc vẫn còn nhiều do hoạt động xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, Chính phủ nước này có thể sẽ đưa ra một số chính sách nhằm giảm nhập khẩu thủy sản trong thời gian tới.

Thị trường Mỹ vẫn chưa thể phục hồi

Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này giảm nhẹ 4,8% so với cùng kì năm 2019, đạt 23,3 triệu USD.

Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 196,7 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kì năm trước.

Năm nay là năm cả nền chính trị và kinh tế của Mỹ nhiều bất ổn, do đó, các nguồn cung thủy sản cho thị trường này đều không trông đợi hay hi vọng nhiều về sự tăng trưởng đột biến trong những tháng cuối năm.

VASEP dự báo, trong năm 2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm trên 15% so với năm 2019.

Xuất khẩu cá tra sang ASEAN vẫn giảm mạnh

Tuy không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 như Mỹ hay một số nước châu Âu nhưng nhu cầu nhập khẩu cá thịt trắng của ASEAN từ tháng 2 cho tới nay chậm. Trong đó nhiều nước, nhập khẩu cá tra thấp hơn so với cùng kì năm trước.

Tính tới hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt 113,3 triệu USD, giảm gần 31% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Thái Lan giảm 25,6%; Singapore giảm 4,9% và Malaysia giảm 28%.

H.Mĩ


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn